Khung tranh Hưng Long

Lịch sử và ý nghĩa của khung tranh

Ngày cập nhật: 24/08/2016


Đi từ quá khứ để nhìn nhận sự thay đổi của khung tranh. Khi con người biết nhìn nhận và đánh giá thì khung tranh bắt đầu manh nha hình thành từ thời Hy Lạp cổ với những họa tiết được khắc trên phiến đá, trên gạch. Và đến 3-4000 năm trước khái niệm "khung tranh" mới bắt đầu được bao quát là những đường viền trang trí bao quanh những tác phẩm hội họa trên bình hoa, tường, nóc nhà mồ cổ.

Sau đó đến thời nghệ thuật công giáo đã phát triển một bước khác nữa cho khung tranh, lúc này nó không còn chỉ là vật trang trí nữa mà nó còn là những vật bảo vệ, tôn vinh giá trị của thứ nó được bao bọc. Các bìa sách bằng ngà voi, các khung tranh thờ vật thiêng. Các chất liệu quý hiếm bắt đầu được sử dụng để làm khung. Đến thế kỷ 14 – 15, lúc này tại Ý, khung tranh lên ngôi với các họa tiết trong các nhà thờ với đầy họa tiết trên khung và sử dụng vàng, bạc, và nhiều thứ quý hiếm khác để bao bọc những bức tranh. Bản thân khung tranh lúc này cũng như những vật nó đang bao bọc đều trở thành tác phẩm nghệ thuật cao và có giá trị.

Về sau này nữa, khung tranh cũng lên “thứ hạng” cùng các thời kỳ thăng trầm của hội họa như thời kỳ phục hưng...  Chính hành động này của giáo hội đã mở đầu cho những khung tranh đúng nghĩa đầu tiên xuất hiện; Trong thời kỳ Phục hưng, khung tranh được vua chúa và giới quý tộc sử dụng để tôn thêm vẻ quyền quý và xa hoa của họ. Khung tranh trở nên tinh xảo hơn bởi bàn tay điêu luyện của những người thợ thủ công tài ba, nhiều mô-típ, họa tiết trang trí trên khung tranh đã được sáng tạo để đáp ứng nhu cầu đa dạng của giới quý tộc.

Và hiện nay, khung tranh là một phần quan trọng trong các tác phẩm hội họa, thêu thùa, điêu khắc. Nó không chỉ đơn thuần đi theo một xu hướng mà nó đúc kết của nhiều trường phái khác nhau như phục hưng, Baroque, Palladian và Rococo, Roman, tân cổ điển... 

Copyright © 2016 hunglongco.com.vn - All rights reserved - Thiết kế bởi công ty thiết kế web NON.VN